09 Feb 2018

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT, là một ngành khá hot hiện nay khi thế giới đang có sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại.Vì vậy, mức lương tại Việt Nam ngành công nghệ thông tin đang được các bạn trẻ rất quan tâm, đặc biệt các bạn sinh viên đang tìm kiếm công việc lĩnh vực IT.

Cơ hội việc làm ngành IT

  1. Nhu cầu việc làm lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay

Báo cáo mới nhất về ngành công nghệ thông tin Việt Nam 2017 của Vietnamworks cho hay, nhu cầu nhân sự ngành công nghệ thông tin đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15.000 việc làm được tuyển dụng trong năm 2016. Theo dự báo của Vietnamworks, với gần 80.000 nhân lực công nghệ thông tin sẽ tốt nghiệp các trường đại học năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực IT. Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành công nghệ thông tin vào năm 2020, nhưng theo tính toán, số nhân lực thiếu hụt lên tới trên 500.000 người. Còn nếu tính tới năm 2020, số nhân lực thiếu hụt sẽ lên tới hơn 500.000 người.

Nhu cầu tuyển dụng 6 tháng đầu năm 2017 ( Nguồn : Vietnamworks)

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, tổng số nhân lực trong ngành công nghệ thông tin hiện nay là hơn 600.000 người, trong đó số lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp phần cứng – điện tử là khoảng 300.000 người. Số còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo Báo cáo này, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2020.

  1. Mức lương tại Việt Nam ngành công nghệ thông tin

Theo đánh giá của VietnamWorks, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet trong những năm gần đây đã khiến nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư IT tăng đột biến trong khi nguồn nhân lực tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệnh giữa cung và cầu cũng như vấn đề làm thế nào để thu hút được đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng là các yếu tố chính làm tăng mức lương các doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả cho các ứng viên ngành IT. Giữa các tỉnh thành cũng có các mức lương chênh lệch không cao. Các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có mức lương chi trả cho kỹ sư IT không cao hơn quá nhiều so với các thành phố khác như Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh, mức dao động chênh lệch từ 1,6 triệu – 2,1 triệu đồng.

Kỹ sư phần mềm

Ngoài ra, sự xuất hiện ngày càng nhiều các công ty công nghệ thông tin nước ngoài, họ dùng lương cao để thu dụng nhân sự có chất tại các doanh nghiệp trong nước. Đây là một trong những nhân tố đẩy mức lương cho nhân lực công nghệt thông tin trình độ cao tại Việt Nam lên cao. Ông Tạ Sơn Tùng – Giám đốc điều hành công ty Rikkey Soft (Việt Nam) – chia sẻ: “Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 2-3 lần so với doanh nghiệp Việt Nam để tuyển được người. Nếu như sinh viên mới ra trường có bằng tiếng Nhật chỉ nhận được 600USD/tháng từ các doanh nghiệp trong nước, thì các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đề xuất lên đến 1,500-2,000USD”.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Một ưu ái nữa dành cho kỹ sư IT có chất lượng là chính sách của chính phủ. Theo Nghị quyết 41 của Chính phủ về chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 26/5/2016: giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin; quản lý an toàn hệ thống thông tin. Như vậy, lương ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng, nhưng không phải vì thế mà lập trình viên Việt Nam phải lo về số thuế mình nộp cũng sẽ tăng.

Tìm việc công nghệ thông tin

Một số ngành cụ thể trong lĩnh vực công nghệ thông tin có mức lương “top trên”:

  • Quản trị cơ sở dữ liệu
  • Kỹ sư phần mềm
  • Quản trị mạng
  • Chuyên gia bảo mật
  • Phát triển và thiết kế Website
  • Lập trình viên điện thoại
  • Thiết kế game video
  • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Mức lương tại Việt Nam ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm công nghệ thông tin

Bạn muốn tìm kiếm một việc làm lĩnh vực công nghệ thông tin như mong muốn, bạn có thể liên hệ Yourjobs để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Yourjobs không chỉ hỗ trợ việc làm tại Việt Nam mà còn mở rộng trên thị trường Nhật Bản. Mời bạn tham khảo thêm thông tin cụ thể tại Website :http://yourjobs.vn/

Comments

comments